Máu nhiễm mỡ nên ăn gì? 7 thực phẩm “vàng” cải thiện trình trạng mỡ máu

Rate this post

Máu nhiễm mỡ nên ăn gì để cải thiện tình trạng? Nếu bạn đang gặp tình trạng này hoặc muốn phòng ngừa. Thì đừng bỏ qua 7 loại thực phẩm “vàng” giúp cải thiện tình trạng mỡ màu dưới đây. Cùng Gym Unity Fitness khám phá ngay nhé!

Bạn đang đọc: Máu nhiễm mỡ nên ăn gì? 7 thực phẩm “vàng” cải thiện trình trạng mỡ máu

1. Tổng quan về bệnh máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ hay còn gọi là mỡ máu cao, là tình trạng rối loạn chuyển hóa chất béo bao gồm cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

Máu nhiễm mỡ nên ăn gì? 7 thực phẩm “vàng” cải thiện trình trạng mỡ máu

Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn chuyển hóa chất béo bao gồm cholesterol và chất béo trung tính trong máu

Có hai loại cholesterol có liên quan đến tình trạng mỡ máu:

  • Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol xấu.
  • Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), còn được gọi là cholesterol tốt.

Chúng ta cần phân biệt rõ ràng giữa cholesterol xấu và cholesterol tốt vì không phải loại cholesterol nào cũng có hại cho sức khỏe. Máu nhiễm mỡ sẽ xảy ra khi:

  • Khi hàm lượng cholesterol xấu trong máu quá cao, có thể hình thành mảng bám dẫn đến xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
  • Triglyceride hay còn gọi là triglycerid là những chất được cơ thể con người sử dụng để tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống.
    Khi máu có hàm lượng cholesterol tốt thấp và hàm lượng chất béo trung tính cao, nó cũng có thể khiến chất béo tích tụ trong động mạch.

Thông qua các xét nghiệm mỡ máu, bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá về một người có bị máu mỡ cao hay không thông qua các chỉ số sau:

  • Cholesterol toàn phần tăng.
  • Cholesterol xấu LDL tăng.
  • Cholesterol tốt HDL giảm.
  • Triglyceride trong máu tăng

Làm gì để ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ?

Bên cạnh việc tập luyện thể dục, gym thường xuyên thì việc xây dựng chế độ ăn hợp lý đóng vai trò quan trọng. Vậy người bị máu nhiễm mỡ nên ăn gì?

Theo dõi ngay phần tiếp theo để biết được những thực phẩm “vàng” mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ nên ăn gì để kiểm soát bệnh hiệu quả?

2. Người bị máu nhiễm mỡ nên ăn gì?

Máu nhiễm mỡ có thể ảnh hưởng đến tim mạch, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được điều trị.

Nồng độ lipid trong máu cao có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống của bệnh nhân. Người bệnh mỡ máu cao cần biết cách kiểm soát chế độ ăn uống cẩn thận và lành mạnh. Vậy máu nhiễm mỡ nên ăn gì?

Rau củ quả tươi

Rau củ quả rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và đặc biệt là chất xơ giúp giảm quá trình hấp thụ chất béo và cholesterol trong cơ thể, bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Máu nhiễm mỡ nên ăn gì? 7 thực phẩm “vàng” cải thiện trình trạng mỡ máu

Rau củ quả tươi là chất xơ giúp giảm quá trình hấp thụ chất béo và cholesterol trong cơ thể

Hãy chọn những loại rau, trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan như: rau dền, rau bina, bông cải xanh, tỏi, gừng, cà chua, dứa, táo, dâu tây,…

Theo các chuyên gia, người có mỡ máu cao nên ăn nhiều trái cây và rau quả hơn. Lưu ý nếu muốn giữ lại nhiều chất xơ thì không nên xay ép các loại quả chín.

Cá giàu omega-3

Máu nhiễm mỡ nên ăn gì? Người bệnh cần bổ sung cá giàu omega-3 vào khẩu phần ăn hàng ngày, vì omega-3 là axit béo tốt cho tim mạch, có khả năng hạ lipid máu hiệu quả.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết omega-3 có thể giúp giảm mức chất béo trung tính và cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol xấu (LDL).

Ngoài ra, Omega-3 không chỉ giúp hạ huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu mà còn giúp ổn định nhịp tim và ngăn ngừa các vấn đề như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Các loại cá thích hợp cho người bị mỡ máu cao là cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá trích…

Các loại đậu

Các loại đậu cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất thiết yếu như protein thực vật, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan.

Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch và kiểm soát lipid máu.

Máu nhiễm mỡ nên ăn gì? 7 thực phẩm “vàng” cải thiện trình trạng mỡ máu

Các loại đậu cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất thiết yếu

Một số loại đậu được khuyên dùng cho người bị mỡ máu cao là: đậu Hà Lan, đậu đen, đậu nành, đậu lăng… và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành…

Dầu thực vật không bão hòa

Đối với những người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn loại dầu thực vật phù hợp có thể giúp họ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa có khả năng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL).

Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong đó có bệnh động mạch vành. Dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu hướng dương là những lựa chọn phù hợp và an toàn cho người bệnh.

Xem thêm: Những triệu chứng mỡ máu cao có thể bạn chưa biết

Nấm hương

Nấm hương có khả năng điều tiết các hoạt động tim mạch, tăng lưu lượng máu mạch vành và cải thiện chuyển hóa lipid máu.

Chiết xuất Eritadenine trong nấm tạo ra sự phân hủy cholesterol khi tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo. Từ đó giúp bệnh nhân thừa cân giảm cân hiệu quả.

Máu nhiễm mỡ nên ăn gì? 7 thực phẩm “vàng” cải thiện trình trạng mỡ máu

Nấm hương có khả năng điều tiết các hoạt động tim mạch và cải thiện chuyển hóa lipid máu

Vitamin A1, B1, B2, D… thúc đẩy hoạt động của ruột và dạ dày. Nếu sử dụng nấm hương thường xuyên (130-150 mg/ngày), nó có thể gián tiếp làm giảm sự hấp thụ cholesterol tới 10 lần và ngăn ngừa táo bón.

Người bị máu nhiễm mỡ nên ăn gì cần sử dụng nấm hương trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Có thể chế biến với nhiều cách khác nhau như nấm hương xào rau, nấm hầm thịt gà,…

Sau khi ăn nấm hương khoảng 4 tháng, chỉ số lipid và triglycerid trong máu ổn định trở lại, không ảnh hưởng đến gan.

Tỏi

Dùng tỏi để giảm mỡ máu là phương pháp đơn giản không thể bỏ qua. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất allicin sulfur trong tỏi giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, làm chậm quá trình lão hóa, ức chế sự hấp thu cholesterol qua màng ruột và bài tiết qua nước tiểu.

Ăn 2-3 tép tỏi mỗi ngày hoặc trộn với nước cốt chanh, ngâm rượu, xay nhuyễn có thể làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân mỡ máu cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo việc điều trị máu nhiễm mỡ không nên dùng quá 5 gam mỗi ngày.

Tỏi có tính nóng, không tốt cho dạ dày, có thể gây tổn thương gan, gây phù nề, thậm chí tiêu chảy, chảy máu nhiều, chóng mặt…

Gạo lứt

Gạo lứt có ưu điểm vượt trội hơn so với các loại gạo xát trắng thông thường. Nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng gamma oryzanol.

Chất này ngăn chặn cholesterol được hấp thu từ ruột vào máu, bài tiết từ gan và đào thải ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, gạo lứt còn chứa các vi chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin, đặc biệt là vitamin E, axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa, chất xơ giúp bài tiết mật vào ruột và loại bỏ cholesterol.

Mặc dù gạo lứt rất bổ dưỡng nhưng lại được tiêu thụ ít hơn gạo trắng. Nguyên nhân là do gạo lứt cứng và khó ăn. Đối với những người thường xuyên lao động chân tay có thể ăn tới 0,5 kg gạo mỗi ngày.

Tuy nhiên, những người làm việc hành chính văn phòng hoặc điều hòa nhiệt độ chỉ nên ăn khoảng 0,3 kg mỗi ngày.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ của Phòng tập Unity Fitness về việc máu nhiễm mỡ nên ăn gì. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý thì người bị mỡ máu cao cũng cần phải duy trì một lối sống lành mạnh bằng việc kiểm soát cân nặng, tập thể dục mỗi ngoài, loại bỏ các thói quen xấu và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, bạn hãy đến bệnh viện hay liên hệ với Bác sĩ, chuyên viên y tế để được tư vấn và chẩn đoán chính xác nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *