Bánh mì là món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Vậy một chiếc bánh mì thịt bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
Bạn đang đọc: Bánh mì thịt bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
Tất sẽ được Gym Unity Fitness giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!
Contents
Giá trị dinh dưỡng có trong bánh mì thịt
Giống như tên gọi của nó, bánh mì thịt là sự kết hợp của bánh mì với thịt cùng các nguyên liệu phong phú như dưa chuột, cà rốt, rau mùi, nước sốt…
Từ đó tạo nên một hương vị đặc sắc, hấp dẫn khi thưởng thức dù chỉ có mức giá bình dân.
Không chỉ mà món ăn dân dã, ngon miệng mà bánh mì thịt còn là nguồn cung cấp đa dạng các thành phần dinh dưỡng như vitamin B1, B6, protein, kali, lipit, canxi, sắt…
Vì vậy, ăn bánh mì thịt không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể để hoạt động trong một ngày dài.
Mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn. Với hàm lượng giá trị như trên thì một bánh mì thịt bao nhiêu calo?
Bánh mì thịt bao nhiêu calo?
Mỗi chiếc bánh mì thịt là sự kết hợp hòa quyện giữa các loại nhân với nhau. Điều này không chỉ làm nổi bật hương vị đặc trưng mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực đa dạng cho người dùng. Vậy bánh mì thịt bao nhiêu calo?
Thông thường, một ổ bánh mì thịt dao động trong khoảng từ 300 đến 500 calo. Với hàm lượng calo cao, món bánh mì thịt rất phù hợp để làm phong phú thêm bữa ăn chính.
Tuy nhiên, lượng calo sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào từng loại nhân thịt được sử dụng. Ví dụ như:
Loại bánh mì | Calo |
Bánh mì thịt nguội | 393 |
Bánh mì xúc xích | 409 |
Bánh mì pate | 370 – 415 |
Bánh mì thịt trứng | 404 |
Bánh mì thịt gà | 300 – 320 |
Bánh mì thịt bò nướng | 337 |
Bánh mì thịt xíu mại | 302 |
Bánh mì chả giò heo | 431 |
Bánh mì thịt xá xíu | 393 |
Bánh mì thịt thập cẩm | 504 |
Bánh mì trứng | 340 |
Bánh mì thịt chả | 280 – 300 |
Xem thêm: 100g thịt nạc heo luộc bao nhiêu calo? Mẹo ăn thịt heo không tăng cân
Ăn bánh mì thịt có béo không?
Sau khi đã tính toán được bánh mì thịt bao nhiêu calo? Và biết được đây là món ăn có lượng calo cao và phù hợp để thay thế cho bữa ăn chính. Do đó, nếu ăn nhiều bánh mì thịt cũng có nguy cơ tăng cân.
Tuy nhiên, trong bánh mì thịt có những loại nhân khác nhau nên calo cũng có sự thay đổi. Theo tính toán, lượng calo trung bình mà người trưởng thành tiêu thụ dao động từ 1200 đến 2400 calo.
Nếu điều chỉnh lượng calo thấp hơn so với nhu cầu hàng ngày thì mọi người hoàn toàn chắc chắn rằng ăn bánh mì không gây tăng cân.
Nhưng nếu bạn ăn bánh mì thường xuyên và ăn nhiều hơn mức giới hạn calo đặt ra trong ngày sẽ dẫn đến tăng cân nhanh chóng.
Vì vậy, nếu muốn thưởng thức bánh mì thịt mà không lo tăng cân, bạn nên chú ý những điều sau:
- Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, tránh ăn nhiều bánh mì cùng lúc và hạn chế ăn vào buổi tối.
- Để tối ưu hóa chế độ ăn uống của bạn, hãy bổ sung nhiều rau xanh và trái cây.
- Hạn chế kết hợp với các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao như xúc xích, pate, xúc xích thịt lợn, sữa bơ hoặc giăm bông để đảm bảo cân bằng lượng calo và dinh dưỡng lành mạnh.
Ăn bánh mì có thực sự tốt cho sức khỏe?
Sau khi trả lời câu hỏi bánh mì thịt bao nhiêu calo, chúng ta cùng tìm hiểu tác hại của việc ăn bánh mì không đúng cách nhé.
Trên thực tế, ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể phản tác dụng và bánh mì cũng không ngoại lệ. Dù ngon và rẻ nhưng có một số vấn đề có thể gặp nếu sử dụng bánh mì quá mức:
- Mệt mỏi: Bánh mì giàu tinh bột tinh chế và thiếu chất xơ nên có thể gây mệt mỏi mãn tính. Nếu dùng bánh mì cho cả ba bữa chính thì một ngày của bạn sẽ rất bơ phờ.
Hạt lúa mì hiện đang được sử dụng cũng chứa một chất gọi là gliadin, hoạt động giống như thuốc phiện có trong thuốc phiện. - Tăng cholesterol: Ăn bánh mì thường xuyên làm tăng cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, chúng có thể âm thầm dẫn đến tăng cân do hàm lượng tinh bột tinh chế.
- Chứa nhiều gluten có hại: Lúa mì có chứa một loại protein gọi là gluten. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều gluten vào cơ thể, bạn sẽ dễ bị đầy hơi và tổn thương đường ruột.
Đặc biệt, bản thân bánh mì có nhiều nhân giàu protein nhưng lại ít rau. Vì vậy đây là món ăn không có chất xơ nên dễ gây táo bón.
Xem thêm: Bánh đa bao nhiêu calo? Ăn bánh đa có béo không?
Đối tượng nên hạn chế ăn bánh mì thịt để bảo vệ sức khỏe
Bánh mì thịt là món ăn phổ biến ở Việt Nam được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món bánh mì thịt.
Dưới đây là một số người nên hạn chế hoặc tránh ăn bánh mì thịt:
- Người mắc bệnh tim mạch: Bánh mì thịt chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Bệnh tiểu đường: Bánh mì thịt có chỉ số đường huyết cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây khó khăn cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
- Người đang giảm cân: Bánh mì thịt có lượng calo cao hơn, ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.
- Người bị dị ứng gluten: Bánh mì kẹp thịt thường được làm từ bột mì, có thể gây dị ứng ở những người bị dị ứng gluten.
- Người mắc các bệnh lý khác: Ngoài ra, những người mắc các bệnh lý khác như cao huyết áp, gan nhiễm mỡ,… cũng nên hạn chế ăn bánh mì thịt, đặc biệt là thịt quay.
Nếu bạn thuộc trong những nhóm nêu trên thì nên hạn chế ăn bánh mì thịt, đặc biệt là thịt quay. Nếu muốn ăn thì nên lựa chọn bánh mì nguyên cám, thịt ít mỡ và ăn với lượng vừa phải.
Kết luận
Hy vọng với những thông tin trên mà Phòng tập thể hình Unity Fitness chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh mì thịt bao nhiêu calo.
Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích tuy nhiên bạn cần phải ăn một cách hợp lý để không ảnh hưởng tới sức khỏe.