Khi bàn về chế độ ăn uống khoa học, có khi nào bạn tự hỏi: “Thịt trắng là thịt gì và tại sao lại quan trọng đến thế?”
Bạn đang đọc: Thịt trắng là thịt gì? Tại sao thịt trắng tốt cho sức khỏe?
Nếu chưa có lời giải thì đừng lo! Ở bài viết này, Phòng tập Unity Fitness sẽ lý giải xem thịt trắng là thịt gì cùng hàng loạt các thông tin hữu ích về loại thịt được nhiều người lựa chọn sử dụng này!
Contents
1. Lý giải thịt trắng là thịt gì?
Thịt trắng hay còn được gọi là thịt sáng màu, bao gồm các loại thịt có màu nhạt. Khác với thịt đỏ như thịt bò, thịt heo có màu đậm hơn, thịt trắng có hàm lượng chất béo thấp.
Thịt trắng được được coi là lựa chọn lành mạnh hơn do chứa nhiều protein, vitamin B12, sắt và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác. Vì vậy, thịt trắng được xem là nguồn thực phẩm lành mạnh và được khuyến nghị tiêu thụ nhiều hơn thịt đỏ.
Khi bắt đầu hành trình xây dựng thực đơn ăn uống cho gia đình, bạn không những cần phải quan tâm xem thịt trắng là thịt gì, mà còn cần phải biết cách nhận dạng để phân biệt loại thịt này nữa.
Thịt trắng là thịt gì? Thịt trắng thường có màu trắng hoặc kem nhạt, ít sợi thịt và không có mùi tanh như thịt đỏ. Các loại thịt trắng phổ biến bao gồm thịt gà, thịt vịt, thịt cá hồi, cá trắm, cá trắng và các loại cá trắng khác thường được chế biến bằng các phương pháp như nướng, hấp, hầm hoặc xào để tối đa hóa giá trị dinh dưỡng.
Có thể nói, thịt trắng là thịt gì chính là một thắc mắc không chỉ đòi hỏi người tiêu dùng cần nắm vững kiến thức mà còn là khát khao khám phá, thưởng thức hương vị mới lạ.
2. Lợi ích sức khỏe của thịt trắng
Thịt trắng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà bạn nhất định phải bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày
Sau khi đã biết thịt trắng là thịt gì, bạn có thắc mắc về lợi ích mà nó đem lại hay không? Cùng khám phá ngay 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của thịt trắng để bạn có thêm lý do đưa chúng vào thực đơn của mình nhé!
Tăng cường cơ bắp
Trong thế giới thể hình, một thông tin hấp dẫn đang chờ bạn khám phá bắt đầu từ việc giải đáp câu hỏi: “thịt trắng là thịt gì?” Muốn có một thân hình săn chắc, khỏe khoắn thì việc xây dựng cơ bắp bằng thịt trắng là điều không thể bỏ qua.
Thịt trắng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, sửa chữa các mô cơ, giúp cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh hơn.
Nếu bạn đang tập luyện thể thao thì việc nạp đủ protein lại càng quan trọng. Ăn thịt trắng sau khi tập luyện sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, đồng thời kích thích quá trình phát triển cơ bắp.
>> Xem thêm: Chế độ ăn cho người tập gym tăng cơ, giảm cân
Giảm cân, đốt mỡ
“Thịt trắng là thịt gì?” có lẽ là câu hỏi nhiều người đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về lối sống lành mạnh để thực hiện mục tiêu giảm cân, đốt mỡ, duy trì vóc dáng.
Thịt trắng chứa ít chất béo và nhiều protein, đây là lý do khiến chúng trở thành thực phẩm lý tưởng cho những người đang ăn kiêng. Bên cạnh đó, một số loại thịt trắng như cá hồi còn chứa một lượng chất xơ nhất định, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cảm giác no lâu.
So với thịt đỏ, thịt trắng thường chứa hàm lượng chất béo tổng thể thấp hơn, đặc biệt là chất béo bão hòa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể nạp vào cơ thể một lượng protein đáng kể để xây dựng cơ bắp, tăng cảm giác no lâu mà không lo tích trữ quá nhiều mỡ thừa.
Vậy nên, đừng ngần ngại thêm thịt trắng vào thực đơn ăn kiêng của bạn. Chúng không những giúp bạn no lâu, kiểm soát cân nặng mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay thế thịt đỏ bằng thịt trắng trong chế độ ăn uống có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ
Như Unity Fitness đã phân tích ở phần thịt trắng là thịt gì, dễ dàng nhận thấy thịt trắng thường chứa ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa như omega-3, omega-6, các acid béo đơn không bão hòa.
Các loại chất béo này giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) giúp kiểm soát cholesterol toàn phần trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Não bộ là cơ quan quan trọng chi phối mọi hoạt động của cơ thể. Để duy trì một trí tuệ minh mẫn, sáng suốt, bạn cần cung cấp cho não bộ đầy đủ dưỡng chất từ thịt trắng.
Nhiều loại thịt trắng, đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá ngừ chứa hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào. Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não, tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và học tập.
Bên cạnh omega-3, thịt trắng còn cung cấp một dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của hệ thần kinh tên là Choline. Choline giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng học tập và giảm nguy cơ mắc các bệnh về não bộ như Alzheimer.
Cải thiện sức đề kháng trong cơ thể
Sức đề kháng mạnh là “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh và chế độ ăn sử dụng nhiều thịt trắng sẽ giúp bạn cải thiện điều này.
Thịt trắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch như vitamin A, vitamin C, kẽm, selen. Những dưỡng chất này giúp tăng cường khả năng sản xuất tế bào miễn dịch, chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh.
Bên cạnh đó, thịt trắng còn cung cấp lượng protein dồi dào. Chất đạm không chỉ hỗ trợ xây cơ mà còn là nguyên liệu chính để giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, bảo vệ bạn khỏi các bệnh cảm cúm, ho, sổ mũi…
Tổng kết
Sau khi Phòng tập gym Unity Fitness lý giải các thông tin xoay quanh thắc mắc thịt trắng là thịt gì, hẳn bạn cũng đã rút ra được những công dụng tuyệt vời mà thịt trắng đem lại đối với những người đang thực hiện chế độ ăn uống khoa học, giảm cholesterol và giảm cân rồi chứ?
Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái từ hôm nay nhé!